2007/Oct/28

Question ระบบ NICAM STEREO คืออะไร?
Answer   ระบบ ไนแคม สเตอริโอ คือ การถ่ายทอดเสียงสเตอริโอในระบบดิจิตอล ซึ่งสถานีโทรทัศน์ใช้เพื่อส่งสัญญาณโปรแกรมและเสียงสเตอริโอ และเพื่อให้สามารถรับฟังเสียงในระบบสเตอริโอได้ ทีวีและเครื่องวิดีโอจะต้องมีตัวรับสัญญาณและตัวถอดรหัสสัญญาณเสียงไนแคม สเตอริโอ
ข้อดีอย่างหนึ่งของระบบสเตอริโอนี้ก็คือสามารถส่งสัญญาณโปรแกรมด้วยเสียงสองภาษาเพื่อให้ผู้ชมเลือกรับฟังเสียงได้
   
Question ทีวีระบบ NICAM มีประโยชน์อย่างไร?
Answer   : ทีวีระบบ NICAM จะสามารถรับเสียงสองภาษา ของสถานี ITV เมื่อส่งเป็นสัญญาณ NICAM STEREO ทำให้ผู้ใช้สามารถรับฟังเสียงภาษาต่างประเทศเมื่อชมภาพยนตร์ต่างประเทศจาก ITV ได้
   
Question ระบบ AV Stereo คืออะไร?
Answer   ทีวีที่มีระบบเอวี สเตอริโอจะมึการติดตั้งภาคขยายเสียงสเตอริโอไว้ในตัวทีวี ท่านจึงรับฟังเสียงสเตอริโอได้หากท่านต่อทีวีนี้กับเครื่องเล่นเลเซอร์ดิสก์หรือเครื่องเล่นวิดีโอระบบไฮ-ไฟ สเตอริโอ เพื่อเล่นซอฟท์แวร์ต่างๆ
โปรดสังเกตว่าทีวีจะไม่สามารถรับเสียงสเตอริโอจากสัญญาณที่ออกอากาศได้
   
Question ทำไมบางคนจึงนิยมซื้อทีวีจอ(ไวด์)กว้าง แบบ16:9 ?
Answer   ทีวีจอกว้างหรือ Wide TV หรือ ทีวีที่จอภาพมีสัดส่วนความกว้าง:ความสูง เท่ากับ 16:9 ทีวีจอกว้างแบบ 16:9 สามารถแสดงภาพที่มีมุมมองภาพ (Wide View Effect)กว้างกว่าทีวีทั่วไป (4:3) ทำให้ผู้ชมได้รับความเพลิดเพลินมากกว่า โดยเฉพาะเมื่อมีการผลิตภาพยนตร์โดยบันทึกในรูปแบบจอกว้างลงในแผ่นเลเซอร์ดิสก์ ชมจึงยิ่งสามารถรับชมภาพยนตร์อยู่ภายในบ้านและยังได้รับอรรถรสเช่นเดียวกับการชมในโรงภาพยนตร์
ดังจะเห็นได้จากแนวโน้มที่สูงขึ้นของการชมภาพยนตร์ในประเทศต่างๆของทวีปยุโรป สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น ที่ต่างเริ่มออกกาศแพร่ภา
   
Question อะไรคือความแตกต่างระหว่างทีวีโปรเจคเตอร์และทีวีธรรมดาทั่วไป?
Answer   ทีวีโปรเจคเตอร์มีหลอดภาพสามหลอดภาพ และมีกระบอกปืนยิงลำแสงแยกกันในแต่ละหลอดภาพซึ่งจะยิงแสงสีแดง, เขียว และน้ำเงิน ในขณะที่ทีวีธรรมดาทั่วไปจะมีหลอดภาพเพียง1หลอดและภายในหลอออดภาพนี้จะมีกระบอกปืนยิงลำแสง 3 สี เทคโนโลยีนี้เรียกว่าเทคโนโลยีไตรนิตรอน
   
Question อะไรคือความแตกต่างระหว่างโทรทัศน์และมอนิเตอร์?
Answer   โทรทัศน์เป็นจอเครื่องรับที่ติดตั้งจูนเนอร์อยู่ในตัวเพื่อรับสัญญาณที่แพร่ภาพออกอากาศ ในขณะที่มอนิเตอร์นั้นจะไม่มีจูนเนอร์อยู่ในตัว
   
Question เมื่อเราวัดขนาดจอภาพทีวีขนาด 29 นิ้ว(ตามแนวทะแยง)ทำไมขนาดจอที่วัดได้จึงเล็กกว่าขนาดที่ระบุ?
Answer   ทีวีที่ระบุว่าเป็นขนาด 29 นิ้ว หมายถึงทีวีที่มีขนาดของหลอดภาพ(Picture Tube) 29 นิ้ว (วัดตามแนวทะแยง) แต่ไม่ใช่ขนาดของจอภาพ(Screen)ที่สามารถมองเห็นจากภายนอก
หลอดภาพขนาดมาตรฐานจะแสดงภาพในขนาดมาตรฐานบนจอภาพ แต่ทั้งนี้จะไม่เกี่ยวข้องกับของจอภาพทีวี ด้วยเหตุนี้ทีวีแต่ละยี่ห้อที่ระบุว่าขนาด 29 นิ้วเหมือนกัน อาจมีขนาดจอภาพไม่เท่ากัน
   
Question ระบบ PAL, NTSC หรือ SECAM คืออะไร?
Answer   ในแต่ละประเทศจะใช้ระบบของสีที่แตกต่างกัน โดยพื้นฐานแล้วสีก็คือส่วนประกอบของภาพ ตัวอย่างเช่น ในประเทศสิงคโปร์ (รวมทั้งประเทศไทย)จะใช้ภาพสีระบบ PAL (Phase Alternate Line) และหากเราเลือกใช้ระบบ NTSC แล้วภาพที่ได้จะไม่มีสี
NTSC ย่อมาจาก National Television Standards Committee เช่นในสหรัฐอเมริกา
SECAM ย่อมาจาก Sequential Color and Memory เช่นในประเทศจีน และ ปากีสถาน
   
Question ระบบ NTSC 3.58 และ NTSC 4.43 คืออะไร?
Answer   ระบบ NTSC 3.58 และ NTSC 4.43 คือความถี่ของพาหะสีในสัญญาณภาพ
ระบบ NTSC 3.58 เป็นมาตรฐานเริ่มแรกที่ใช้ในประเทศสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น หลังจากนั้นจึงมีระบบสีรุ่นใหม่ออกมาและพัฒนาเป็นระบบ NTSC 4.43 เพื่อให้ทีวีและเครื่องวีดีโอเป็นมัลติซิสเท็มในรุ่นแรก ๆ คือ ระบบ PAL,NTSC 4.43 และ SECAM ต่อมาได้มีการพัฒนาเป็นระบบ PAL,NTSC 3.58, NTSC 4.43 และ SECAM ซึ่งระบบ NTSC 3.58 หรือ NTSC 4.43 สามารถเลือกได้จากเครื่องเล่นวีดีโอ
หากคุณเล่นแผ่นเลเซอร์ดิสก์ที่ใช้มาตรฐานของระบบ NTSC 3.58 กับทีวีที่มีมาตรฐานขอ
   
Question การกวาดภาพสองเท่าที่ 100/120Hz คืออะไร?
Answer   คุณสมบัติพิเศษนี้สร้างขึ้นเพื่อให้ภาพที่แสดงบนจอภาพไม่สั่นหรือไม่เกิดอาการกระพริบซึ่งทำให้ผู้ชมรับชมภาพได้อย่างสบายตา ภาพจากระบบ PAL SECAM แบบเดิมจะสร้างภาพที่ความเร็ว 1/50 วินาที (NTSC: 1/60วินาที) ซึ่งเป็นอัตราความเร็วของภาพที่ดวงตามนุษย์สามารถรับรู้ถึงอาการสั่นหรือกระพริบได้

ดังนั้นเพื่อแก้ไขปัญหานี้จึงมีการพัฒนาระบบการกวาดภาพมี่มีความถี่เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าที่คือ 100/120Hz (Double Scan) ซึ่งสามารถกวาดภาพได้ถึง100 ภาพต่อวินาทีในระบบ PAL (NTSC: 120ภาพต่อวินาที) ส่งผลให้ภาพที่ได้มีความนิยม

   
Question อะไรคือองค์ประกอบที่ดีของภาพในทีวี?
Answer   คุณภาพสี รายละเอียดภาพ ความคมชัด ความสว่าง และโฟกัสบนจอทีวี
โดยไม่ต้องคำนึงถึง ชื่อหรือ คำกล่าวอวดอ้างสรรพคุณเทคโนโลยีไฮ-เทคต่างๆ ท่านจะทราบได้อย่างไรว่าท่านได้รับชมภาพที่ดีที่สุดแล้วหรือยัง เรื่องง่ายๆที่คุณสามารถตรวจสอบได้ด้วยตัวเอง ลองมองภาพใกล้ๆ ภาพที่ดีจะชัดเจนทั่วทั้งจอแม้ขอบมุมจอ ขอบภาพชัดเจนระหว่างส่วนมืดและสว่าง สามารถแยกแยะรายละเอียดได้แม้ในส่วนที่ภาพมืดหรือเป็นเงา ภาพโดยรวมไม่ผิดเพี้ยนและมีสีสันเป็นธรรมชาติอย่างสม่ำเสมอทั่วทุกพื้นที่
คุณสมบัติดังกล่าวเป็นการสร้างภาพที่มีคุณภา
   
Question อะไรคือข้อดีของทีวีจอแบน?
Answer   ผู้ผลิตจอทีวีในทุกวันนี้ต่างเน้นจุดขายทีวียี่ห้อของตนว่ามีจอภาพที่แบนเรียบ เมื่อสำรวจดูใกล้ๆ จะเห็นว่าจอภาพบางยี่ห้อจะมีความแบนในบริเวณตรงกลางของจอภาพมากกว่าซึ่งเป็นหลอดภาพแบบ Full-Spherical บางจอภาพจะแบนตามแนวตั้งจากด้านบนลงสู่ด้านล่างรวมถึงมุมของจอภาพ ไม่เฉพาะแต่เพียงมีความคมชัดกว่า มีพื้นที่แสดงภาพใหญ่กว่าในจอภาพขนาดเท่ากัน และให้ภาพที่มีรูปทรงที่ผิดเพี้ยนน้อยกว่า แต่จะต้องคำนึงถึงการลดแสงสะท้อนจากแสงภายในห้องด้วย เมื่อไปที่ร้านตัวแทนจำหน่ายให้ลองทดสอบความแบนทั่วทั้งจอภาพเพื่อดูว่าจอภาพนั้นมี
   
Question ความละเอียดตามแนวนอนคืออะไรและทำไมจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ?
Answer   ความละเอียดตามแนวนอนจะกำหนดจำนวนเส้นสูงสุดที่สามารถแสดงภาพได้ จำนวนเส้นของจอภาพอาจเป็นเสมือนตัววัดความคมชัดและรายละเอียดของภาพโดยรวม มอนิเตอร์/เครื่องรับส่วนใหญ่จะสามารถแสดงภาพได้ประมาณ 500 เส้น (หรือมากกว่า) ซึ่งเป็นค่าที่สูงเป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับสัญญาณวิดีโอ VHS มาตรฐานเครื่องเล่นวิดีโอที่มีคุณภาพสูงระดับไฮ-เอน เช่น Hi8, S-VHS และเครื่องเล่นเลเซอร์ดิสก์สามารถให้ภาพที่มีคุณภาพตั้งแต่ 400 ถึง 425 เส้น โดยทั่วไปการมีจำนวนเส้นความละเอียดตามแนวนอนยิ่งสูงก็จะยิ่งให้ภาพที่มีคุณภาพดีมากขึ้น แต่อย่
   
Question พื้นสีของจอภาพมีความสำคัญอย่างไร?
Answer   เช่นเดียวกับจอภาพแบน จอภาพที่มีพื้นสีมืดสามารถช่วยลดการสะท้อนแสงได้ และยังเป็นผลดีสำหรับการตกกระทบของลำแสงอิเล็คตรอนกับผิวเคลือบฟอสฟอรัสที่ทำให้เกิดภาพ รวมถึงเฉดสี มิติภาพจะยิ่งงดีมากที่สุดบนจอภาพที่มีพื้นสีมืดมากที่สุด เมื่อปิดเครื่องคุณอาจวัดความแตกต่างของสีตัดกันได้ถึง 50% สูงกว่าบริเวณที่ไม่มีพื้นสี
เมื่อมองภาพฉากมืดในระยะใกล้ๆ จะเห็นว่าจอภาพที่มีพื้นสีที่มืดกว่าจะให้รายละเอียดของภาพได้มากกว่า
   
Question สิ่งสำคัญใดบ้างที่ควรทราบเมื่อเลือกซื้อทีวีโปรเจคเตอร์?
Answer   เมื่อเลือกซื้อท่านจะต้องเลือกระหว่างทีวีโปรเจคเตอร์แบบฉายด้านหลังหรือฉายด้านหน้าเป็นอันดับแรก
ทีวีโปรเจคเตอร์แบบฉายด้านหลังมีด้วยกันหลายรุ่นในขนาดจอภาพที่ต่างๆกัน ส่วนโปรเจคเตอร์แบบด้านหน้าจะประกอบด้วยสองส่วนคือส่วนที่สามารถปรับขนาดจอได้ตามต้องการ
และใช้ติดตั้งบนพื้นหรือบนเพดานและฉายภาพลงบนส่วนที่สอง นั่นคือฉากหรือจอ ทีวีโปรเจคชั่นจะมีระดับความสว่างซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ใช้ในการพิจารณา อย่างในกรณีนี้จำนวนระดับความสว่างยิ่งสูงจะยิ่งให้ภาพที่มีความสว่างมากยิ่งขึ้น และด้วยมุมมองภาพที่กว้างมากกว่า

 

Credit : คัดลอกทั้งหมดมาจาก Sinsiam Electronic ครับ

Comment

Comment:

Tweet


เป็นการให้รายละเอียดที่ดีครับ
#3 by Sony Projector (58.8.129.105) At 2010-04-23 14:41,
พอเข้าใจบ้างละ
#2 by โปรเจคเตอร์ (58.8.129.105) At 2010-04-23 14:39,
อ้อ .. แบบนี้นี่เอง ...
เข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจบ้างคะ ^^
#1 by If I can stop one Heart from breaking! At 2007-10-28 13:32,